Với thành công trong công tác phòng, chống COVID-19, Việt Nam là một trong số ít các nước đang trong tiến trình "bình thường mới" cuộc sống sớm nhất trên thế giới. Đây là niềm tự hào đối với đất nước ta nói chung và đối với thầy và trò Trường Tiểu học Nghĩa Dũng nói riêng.

          Để có được những giây phút “bình thường mới” quý báu của ngày hôm nay thì ngay từ những ngày đầu khi Covid - 19 ghé thăm, thầy và trò nhà trường đã ngay lập tức giải bài toán khó “dạy và học” bằng cách tận dụng triệt để ưu thế của thời kì công nghệ 4.0. BGH nhà trường đã kịp thời chỉ đạo tới toàn bộ giáo viên trong nhà trường cần cập nhật xu thế dạy học mới “dạy học trực tuyến” với phương châm “dừng đến trường, không dừng học”.

           Bằng lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm, các thầy cô từ già đến trẻ không ngần ngại tham gia các lớp tập huấn online để có những kiến thức căn bản về việc dạy học trực tuyến sao cho hiệu quả. Và 23 lớp học online từ khối 1 đến khối 5 đã nhanh chóng ra đời ngay sau khi được toàn bộ PHHS nhiệt tình ủng hộ và tạo điều kiện. Thế là thầy trò lại ríu rít trò chuyện, dạy mới kết hợp ôn cũ những kiến thức tưởng chừng sẽ bị bỏ quên trong mùa dịch.

Các con học sinh tích cực ôn tập, tích lũy kiến thức qua các tiết học trực tuyến của thầy cô.

          Bên cạnh các tiết dạy môn văn hóa của GVCN thì thầy cô chuyên biệt cũng ngày ngày đến trường để say sưa với sự nghiệp trồng người - nghề cao quý, thiêng liêng mà mình đã lựa chọn. Sau những video bài dạy Ngoại ngữ, Âm nhạc, Mĩ thuật, Tin học, Thể dục được gửi đến các con học sinh là cả một bầu trời sáng tạo, là những giọt mồ hôi nhưng vì các con học sinh thầy cô nào quản mệt nhọc. Tất cả đồng lòng hướng đến sự phát triển giáo dục đồng bộ, toàn diện cho các con học sinh.

Thầy cô các môn chuyên biệt say sưa xây dựng những ý tưởng và quay clip các bài giảng, gửi đến các con học sinh

          Hàng tuần, các thầy cô, các cô chú nhân viên thay phiên nhau đến lau dọn, vệ sinh bàn ghế, lớp học, phun khử khuẩn để nhà trường luôn trong tư thế sẵn sàng đón các con học sinh quay trở lại bất cứ lúc nào.

Hàng tuần, toàn bộ khu vực trường được phun khử khuẩn và lau dọn vệ sinh.

         Khi nghe tin, ngày 11.5.2020 các con học sinh sẽ chính thức quay trở lại ngôi nhà thứ hai yêu dấu, BGH nhà trường đã lên mọi phương án để đảm bảo những điều kiện phòng dịch tốt nhất cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và PHHS. Nhà trường tổ chức tập huấn việc đón, trả học sinh, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và khử trùng đúng cách,…

Các thầy cô tập huấn phương án đón, trả  học sinh trong những tuần đầu tiên sau dịch.

          Tất cả các buổi sáng, từ 6h30’, các thầy cô đã chủ động thay phiên nhau trực đo thân nhiệt, khử khuẩn tay cho toàn bộ các con học sinh trước cổng trường. Bên cạnh đó, 100% các lớp được trang bị máy đo thân nhiệt để giáo viên chủ nhiệm kiểm tra 2 lần/ngày cho các con học sinh, đồng thời trang bị cồn xịt khuẩn để các con xịt khử khuẩn tay trước khi vào lớp.

100% các con học sinh được kiểm tra thân nhiệt, tối thiểu 2 lần/ngày.

       Song song với công tác dạy và học thì công tác bán trú cũng là một trong những điều được nhà trường đặc biệt quan tâm và chú trọng. Để đảm bảo các tiêu chí phòng dịch, các lớp “bán trú giãn cách” được ra đời đã giúp các con học sinh và các vị PH yên tâm khi gửi gắm con vào mái nhà chung.

Lớp “bán trú giãn cách” sau mùa dịch.

 “Không để bất cứ học sinh nào phải ở lại phía sau” đó là câu nói đầy tâm huyết của cô Hiệu trưởng nhà trường – Hoàng Thị Lan Hương phát biểu trong buổi họp Hội đồng sư phạm đầu tiên khi cô về nhận công tác tại trường. Và mùa dịch này, cô tiếp tục truyền lửa tâm huyết ấy cho giáo viên Nghĩa Dũng khi các cô giáo đã tình nguyện tham gia “lớp dạy học miễn phí” vào sáng thứ bảy hàng tuần cho những học sinh không có điều kiện tham gia các lớp học trực tuyến trong mùa dịch.

Lớp học miễn phí vào sáng thứ bảy cho những học sinh chưa có điều kiện học trực tuyến

        Dù trong hoàn cảnh nào, trải qua bất cứ khó khăn nào cũng không thể cản được nhiệt huyết của những người giáo viên đang công tác tại trường Tiểu học Nghĩa Dũng. Dù gặp biết bao khó khăn, vất vả trong mùa dịch nhưng tinh thần lạc quan, lòng yêu nghề, mến trẻ có lẽ là thứ sức sống mãnh liệt nhất tiếp thêm năng lượng cho các thầy cô. Tất cả sự tâm huyết, lạc quan, yêu nghề ấy được các thầy cô gói ghém gửi vào tiết mục văn nghệ đặc sắc “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid” như một món quà đặc biệt, bất ngờ gửi đến toàn thể các con học sinh trong ngày gặp mặt đầu tiên sau dịch. Chúng ta hãy siết chặt tay nhau với quyết tâm cao, hướng về phía trước để cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức.