Quận Ba Đình chủ động trong phòng chống dịch sốt xuất huyết

26/11/2022
Tình hình dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố nói chung và quận Ba Đình nói riêng vẫn đang diễn biến phức tạp. Dự báo trong thời gian tới các trường hợp mắc mới vẫn tiếp tục tăng.

Nhằm không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch, UBND quận đã triển khai Công văn số 1824/UBND-YT ngày 06/10/2022 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn. Theo đó, UBND quận đã đề ra nhiều biện pháp; giao UBND 14 phường và các cơ quan chuyên môn thuộc quận căn cứ vào chức năng nhiệm vụ tổ chức thực hiện và tập trung vào các biện pháp sau:

1. Tuyệt đối không để tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống sốt xuất huyết Dengue.

2. Thực hiện tốt kế hoạch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phá nơi sinh sản phát triển của muỗi, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết không để ổ dịch phát sinh;

3. Triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết theo phương châm “4 tại chỗ”; Kiện toàn các tổ giám sát, đội xung kích diệt bọ gậy; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân không tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, đặc biệt tại các công trường xây dựng, khu di tích (đình, đền chùa…), khu đất trống, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng trên địa bàn.

Phòng Y tế chịu trách nhiệm tổ chức tập huấn cho các phòng khám tư nhân các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn. Trung tâm y tế quận hướng dẫn, tập huấn cho các đội xung kích diệt bọ gậy, các tổ chức tham gia chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy các kiến thức, kỹ năng về giám sát, phát hiện và xử lý các ổ bọ gậy, dụng cụ nguy cơ.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, mỗi người dân cũng cần nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng với những việc làm cụ thể như:

- Hàng tuần chủ động thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy; giữ vệ sinh môi trường nơi sinh sống.

- Thả cá vào các vật chứa nước trong và ngoài nhà.

- Thu gom hủy bỏ các vật dụng phế thải.

- Thay nước ở các dụng cụ chứa nước 3 – 5 ngày/ 1 lần.

- Bỏ muối hoặc dầu nhớt vào các bát kê chân cụi, bình hoa.

- Ngủ nằm màn tránh muỗi đốt kể cả ban ngày.

- Chủ động, tích cực phối hợp với cán bộ Y tế và Ban, Ngành, Đoàn thể trong các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy.

- Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi sốt xuất huyết không nên tự ý điều trị tại nhà.

- Thông báo ngay cho Trạm y tế khi phát hiện có người nghi mắc bệnh.

Ban truyền thông trường TH Nghĩa Dũng
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 0/5 trong 0 đánh giá
Chia sẻ: