Trong những ngày đầu tháng 5 ngập nắng, thầy trò trường Tiểu học Nghĩa Dũng vui mừng được gặp lại nhau để tiếp tục công việc dạy và học sau những tháng ngày xa cách. Song song với công tác dạy và học thì công tác bán trú cũng là một trong những tiêu chí được nhà trường đặc biệt quan tâm và chú trọng.

Với suy nghĩ: các con học sinh muốn có sức khỏe, có tầm vóc, có tâm lý tốt thì rất cần những bữa ăn đủ dinh dưỡng. Chính vì vậy, công tác bán trú đã được toàn thể CB-GV - NV- PH chung tay vào cuộc nhằm giúp cho các con học sinh có những bữa ăn ngon miệng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Thời gian học sinh ở trường được sống trong môi trường khép kín từ  học tập,ăn ngủ đến nghỉ ngơi, vui chơi góp phần tăng cường tính tập thể, đoàn kết bè bạn, tình cảm thầy - trò.

Học sinh tiểu học là đối tượng cần quan tâm của những người làm công tác dinh dưỡng vì đây là thời điểm cơ thể trẻ tích lũy những dưỡng chất cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển quan trọng trong cuộc đời đó là lứa tuổi dậy thì. Chính vì vậy, việc cung cấp những bữa ăn đủ lượng, đủ chất, đảm bảo ATTP luôn phải đặt lên hàng đầu.

Với những quan điểm trên, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chọn kí hợp đồng với công ty cung cấp suất ăn Hương Việt Sinh – một trong những công ty uy tín trong ngành thực phẩm.

Phối kết hợp với viện dinh dưỡng, công ty Hương Việt Sinh cùng nhà trường đã lên thực đơn các bữa ăn hàng ngày cho các con luôn đảm bảo về chất lượng, về định lượng, về màu sắc và trình bày sao cho đẹp mắt để các con ăn được ngon miệng.

Để đảm bảo hoạt động bán trú luôn đạt chất lượng tốt nhất, các con có những bữa ăn no, ngon và đầy đủ dinh dưỡng, Ban giám hiệu nhà trường kết hợp cùng Ban đại diện CMHS thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc giao nhận , chất lượng thực phẩm; thực hiện nghiêm túc quy trình chế biến, lưu mẫu thức ăn hằng ngày.

Tất cả các thực phẩm đưa vào nhà trường đều phải có nhãn mác, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ. Trước khi chế biến, các thực phẩm đó đều được giáo viên trực của trường kiểm tra số lượng, chất lượng đảm bảo độ tươi ngon.

Với sự khéo léo của đầu bếp công ty Hương Việt Sinh, các thực phẩm được chế biến thành những món ăn theo thực đơn. Thức ăn được bảo quản và chuyển về các phòng ăn bằng xe chuyên dụng. Với các khay ăn cá nhân, các cô giáo, cô trông sẽ chia thức ăn cho từng con học sinh.  Mỗi món được trình bày vào từng ô nhỏ trong khay trông thật hấp dẫn

Sau đây là một vài hình ảnh thể hiện hoạt động trong công tác bán trú của trường Tiểu học Nghĩa Dũng:

 

Bên cạnh  việc lựa chọn nhà cung cấp đảm bảo các tiêu chí an toàn và chất lượng, nhà trường cũng có những đầu tư nhất định về cơ sở vật chất:  Các phòng ăn đều có đầy đủ cây nước, tủ đựng cốc, xịt khuẩn, khẩu trang phù hợp với các tiêu chí phòng dịch. Ngoài ra để đảm bảo mang đến cho các con những giấc ngủ ngon ấm áp vào mùa đông, mét mẻ vào mùa hè nhà trường còn trang bị điều hòa 2 chiều, chăn, ga, gối,...

 

 

Bếp ăn của nhà trường có tủ cơm ga, nấu được khoảng 1000 suất ăn và 3 bếp ga công nghiệp. Nhà bếp có đủ tiêu chuẩn bếp một chiều theo từng khu vực như sau:

+ Khu vực tập kết thực phẩm tươi sống, nguyên liệu

+ Khu vực sơ chế ( nhặt rau, thái thịt ..... )

+ Khu vực nấu, chế biến (làm chín)

+ Khu vực bảo quản thức ăn chín

+ Chia thức ăn cho học sinh các lớp.

 

 

Nhà trường luôn cẩn trọng từ khâu kiểm tra thực phẩm đầu vào buổi sáng cho đến khâu chế biến, cân đo, định lượng trước khi các món ăn được chuyển về  phòng ăn bằng các xe chuyên dụng.

Thức ăn được bảo quản và chuyển về các phòng ăn bằng xe chuyên dụng sau khi đạt tiêu chuẩn ở các khâu kiểm tra.

 

 

Toàn bộ các suất ăn đều dùng  khay I-nox chia thành các ô nhỏ để cơm riêng, thức ăn riêng. Trước và sau khi ăn, các em đều rửa tay sạch sẽ. Khăn ướt lau miệng dùng một lần được phát tận tay cho mỗi bạn. Các cô giáo phụ trách bán trú chăm sóc chu  đáo từng em học sinh từ bữa ăn đến giấc ngủ, đảm bảo cho các em được ăn đủ chất và ngon miệng.

Với sự nỗ lực không ngừng của Ban giám hiệu  cùng tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, nhà trường quyết tâm xây dựng mô hình bán trú ngày một chất lượng hơn để mô hình bán trú của nhà trường luôn là địa chỉ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh khi gửi con em mình vào trường.