5 điều chưa biết về bệnh đậu mùa khỉ: Trẻ em, phụ nữ có thai và người yếu dễ bị nặng

29/05/2022
Bộ Y tế vừa có những thông tin về bệnh đậu mùa khỉ đang xuất hiện tại hơn 10 quốc gia và các biện pháp phòng chống tại Việt Nam.

4 điều chưa biết về bệnh đậu mùa khỉ

Sáng 25/5, Bộ Y tế thông tin, Bộ đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc phòng chống bệnh đậu mùa khỉ đang xuất hiện tại 1 số quốc gia.

Trong công văn, Bộ Y tế nêu rõ về những đặc điểm của căn bệnh này mà nhiều người dân chưa nắm được:

Thứ nhất, nguồn gốc:

Bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên trên khỉ vào năm 1958, ca bệnh đầu tiên trên người được ghi nhận vào năm 1970 tại Congo.

Thứ hai, phương thức lây nhiễm:

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm mầm bệnh như chăn, ga, gối, đệm.

Thứ ba, đối tượng mắc và bị nặng:

Theo Bộ Y tế, bệnh thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch.

  5 điều chưa biết về bệnh đậu mùa khỉ.

5 điều chưa biết về bệnh đậu mùa khỉ.

Thứ tư, triệu chứng bệnh:
 

Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày (thường từ 6 đến 13 ngày). Bệnh đậu mùa khỉ có các biểu hiện triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa, tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to.

Thứ năm, tình hình mới nhất của bệnh đậu mùa khỉ:

Bộ Y tế thông tin, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên phát hiện tại Anh ngày 13/5/2022, tính đến 21/5/2022 trên thế giới đã ghi nhận 92 trường hợp mắc bệnh, 28 trường hợp nghi ngờ và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Các ca bệnh được phát hiện đều không có tiền sử đi về từ vùng có dịch và các quốc gia ghi nhận ca bệnh chưa từng lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ trước đây.
 

Các trường hợp mắc bệnh được xác định là bị nhiễm virus đậu mùa khỉ chủng Tây Phi và có đặc điểm giống chủng virus lây truyền từ Nigeria sang một số quốc gia năm 2018, 2019. WHO dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

Chủ động giám sát và phát hiện các trường hợp nghi ngờ

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai các nội dung sau:

- Chủ động giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ: Benin, Cameroon, CH Trung Phi, CHDC Công gô, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia, Nigeria, CH Công gô, Sierra Leone và Nam Sudan.
 

- Tăng cường giám sát phát hiện trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn; phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur để chẩn đoán xác định ca bệnh.

- Chủ động truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

https://giadinhmoi.vn/benh-dau-mua-khi-5-dieu-chua-biet-ve-benh-dau-mua-khi-d71472.html
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 1 đánh giá
Chia sẻ: